Sáng 6-12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Tham dự Lễ công bố có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam, TSKH. Phan Xuân Dũng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương; đại diện 79 tác giả, nhóm tác giả có công trình được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023…

"Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023" tập trung tuyển chọn và công bố các công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ trên lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng, khoa học xã hội và nhân văn đã có đóng góp quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong số 199 hồ sơ công trình, giải pháp gửi về, Hội đồng tuyển chọn đã họp, thảo luận kỹ lưỡng và bỏ phiếu kín, sau đó trình Ban Chỉ đạo quyết định công bố 79 công trình và ghi danh 5 công trình, tập thể, 27 cá nhân đạt các giải thưởng quốc tế trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.

Các công trình được ghi danh trong Sáng vàng năm nay thuộc các lĩnh vực: Công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mới và chế biến, sản xuất trong nông nghiệp (14 công trình); công nghệ thông tin, điện tử viễn thông (13 công trình); sinh học phục vụ sản xuất, đời sống (12 công trình); cơ khí tự động hóa (11 công trình); y tế (10 công trình); công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên (9 công trình); công nghệ vật liệu (7 công trình); giáo dục - đào tạo (2 công trình) và lĩnh vực xã hội nhân văn (1 công trình).

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang (ngoài cùng bên trái); bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TW Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTW MTTQ VN; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (thứ hai từ phải sang) và TSKH Phan Xuân Dũng thực hiện Nghi lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2023. (Ảnh qdnd.vn)

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chúng ta kỳ vọng sẽ có nhiều công trình, giải pháp sáng tạo được tuyển chọn, công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam ghi nhận, tôn vinh những đóng góp của các nhà khoa học, những nhà sáng tạo góp phần tạo nên thành quả phát triển chung của đất nước.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn  Thị Thu Hà và Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Hoàng Giang trao chứng nhận và sách vàng sáng tạo Việt Nam cho Đại tá PGS, TS Nguyễn Long, chủ nhiệm công trình.

Trong các công trình của Bộ Quốc phòng được ghi danh trong sách vàng, có thể kể đến công trình “Hệ thống thông tin số phục vụ huấn luyện, diễn tập tác chiến cấp chiến dịch, chiến lược” do nhóm tác giả Đại tá, PGS, TS Nguyễn Long (chủ nhiệm công trình), Đại tá, TS Nguyễn Thanh Hải; Đại tá, TS Nguyễn Thanh Long, Học viện Quốc phòng nghiên cứu thực hiện. Công trình đã góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập tác chiến cấp chiến dịch, chiến lược trong các Học viện, nhà trường và các đơn vị huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, góp phần nâng cao năng lực hoàn thành nhiệm vụ của Quân đội, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Tại Lễ công bố, đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã trao Giấy chứng nhận và Sách vàng cho các tác giả và nhóm tác giả được công bố, vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.