Bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp chiều 5-5 (giờ Paris), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ giúp “tăng cường tin cậy chính trị, xây dựng đồng thuận chiến lược và làm sâu sắc thêm trao đổi, hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau” giữa 2 nước.

Ông Tập Cận Bình tin tưởng, Trung Quốc và Pháp “sẽ thắp sáng con đường phía trước bằng ngọn đuốc lịch sử”, mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho quan hệ song phương đồng thời có những đóng góp mới cho sự phát triển, ổn định và hòa bình của thế giới.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (phải) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái, phía trước) tại sân bay Orly, thủ đô Paris, ngày 5-5-2024.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc thông báo sẽ trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc phát triển quan hệ Bắc Kinh-Paris và Trung Quốc với Liên minh châu Âu (EU) trong hoàn cảnh mới cũng như các vấn đề lớn của khu vực và quốc tế hiện nay.

Trong bài xã luận đăng trên tờ Le Figaro (Pháp) số ra cùng ngày, ông Tập Cận Bình cho biết ông đến thăm Pháp với 3 thông điệp. Trong quan hệ song phương, nhà lãnh đạo Trung Quốc lưu ý, với việc thiết lập quan hệ Trung Quốc-Pháp, cầu nối liên lạc giữa Đông và Tây đã được xây dựng và quan hệ quốc tế có thể phát triển theo hướng đối thoại và hợp tác. Ông bày tỏ: “Chúng tôi hoan nghênh đầu tư của các công ty Pháp và các nước khác vào Trung Quốc. Chúng tôi đã mở cửa hoàn toàn lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc và sẽ tiến nhanh hơn để mở rộng khả năng tiếp cận thị trường với các dịch vụ viễn thông, y tế và các dịch vụ khác".

Pháp là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới 3 nước châu Âu. Dự kiến sau khi thăm Pháp, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tiếp tục thăm Serbia và Hungary.

Theo qdnd.vn