Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins thuộc lớp Burke của Hải quân Mỹ (Ảnh: Reuters).  

Reuters ngày 20/9 đưa tin 2 tàu chiến của Hải quân Mỹ và Canada đã thực hiện một hải trình "quá cảnh như thường lệ" qua eo biển Đài Loan.

Theo Hải quân Mỹ, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins thuộc lớp Burke của lực lượng này đã cùng tàu khu trục Vancouver thuộc lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada đã di chuyển qua khu vực biển không thuộc lãnh hải của bất cứ quốc gia nào tại eo biển Đài Loan.

"Những cuộc hợp tác như thế này thể hiện trọng tâm trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực", tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

Về phía Canada, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Anita Anand khẳng định chính phủ của bà cam kết duy trì sự ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước đó, vào cuối tháng 8/2022, các quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ 2 tàu tuần dương mang tên lửa USS Chancellorsville và USS Antietam của Hải quân nước này đang thực hiện hải trình qua vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan vào ngày 27/8. Hải quân Mỹ khẳng định đây là "hoạt động thường niên và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Đáp lại, quân đội Trung Quốc cho biết đã theo sát mọi động tĩnh của 2 tàu tuần dương Mỹ ở eo biển Đài Loan và đặt Hải quân Trung Quốc trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Tình hình eo biển Đài Loan đang diễn biến căng thẳng sau những chuyến thăm liên tục của các quan chức cao cấp Mỹ tới hòn đảo này.

Theo Reuters