Một báo cáo mới đây cho thấy Triều Tiên nhiều khả năng sắp ra mắt một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo mới.

Một tàu ngầm có khả năng mang theo tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).  

Reuters dẫn nguồn tin từ báo cáo của 38 North, một tổ chức nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ, hôm 22/9 cho biết Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị ra mắt một tàu ngầm mới có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo.

Dựa theo những hình ảnh vệ tinh thu được tại xưởng đóng tàu Nam Sinpo, đặc biệt là tại các ụ nổi tại khu vực đóng tàu ngầm, 38 North đánh giá Triều Tiên nhiều khả năng đang chuẩn bị ra mắt một tàu ngầm mới trong thời gian tới.

Vào đầu tháng 5/2022, Triều Tiên đã phóng một số tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ra vùng biển Nhật Bản. Sự việc này diễn ra chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người được cho là có tư tưởng cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Báo cáo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Bình Nhưỡng "vi phạm nghiêm trọng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc" và khiến các quốc gia khác phải tăng cường an ninh để chống lại các mối đe dọa hạt nhân.

  

Một vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên (Ảnh: KCNA).

Trước đó, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 9/9 đưa tin, nước này đã thông qua luật mới, chính thức tuyên bố là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Luật này trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyền duy nhất để ra lệnh kích hoạt vũ khí hạt nhân. Luật cũng có điều khoản quy định quyền sử dụng đòn tấn công phủ đầu bằng hạt nhân để tự vệ.

Triều Tiên đã thử nghiệm thiết bị hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và thử nghiệm đầu đạn nhiệt hạch vào năm 2017, trước khi tuyên bố đơn phương ngừng các vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng luôn khẳng định rằng chỉ dùng các vũ khí này cho mục đích phòng thủ.

Theo Reuters