Chiều 27-6, tại Hà Nội, Học viện Quốc phòng đã đón tiếp và có buổi làm việc với đoàn cán bộ, học viên Lớp đào tạo chỉ huy tác chiến liên hợp thuộc Học viện Tác chiến liên hợp/Đại học Quốc phòng Trung Quốc do Thiếu tướng Trương Trường Sinh, Chính ủy Học viện làm trưởng đoàn.

Tiếp xã giao đoàn, đồng chí Thượng tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng hoan nghênh Thiếu tướng Trương Trường Sinh và đoàn sang thăm, làm việc với Học viện Quốc phòng và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm là cơ hội để tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Thiếu tướng Trương Trường Sinh thay mặt đoàn cảm ơn Thượng tướng Trần Việt Khoa đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời tin tưởng rằng, trong thời gian tới, hợp tác quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc sẽ được thúc đẩy và triển khai hiệu quả, trong đó giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các học viện, nhà trường và các cơ quan nghiên cứu tiếp tục là lĩnh vực ưu tiên.

Đồng chí Thượng tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Quốc phòng chủ trì tiếp xã giao đoàn.

Tại buổi làm việc chính thức, đồng chí Thượng tướng Lương Đình Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện đã giới thiệu một số nét chính về Học viện Quốc phòng Việt Nam, về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức biên chế của Học viện, các tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng và một số kết quả tiêu biểu của Học viện trong giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Phát biểu về quan hệ giữa Học viện Quốc phòng Việt Nam và Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lương Đình Hồng cho biết, từ khi thành lập đến nay, Học viện Quốc phòng Việt Nam đã vinh dự đón 12 đoàn với 339 cán bộ của Nhà nước, Quân đội Trung Quốc đến thăm. Bên cạnh đó, Học viện cũng đã cử 19 đoàn với 160 đồng chí cán bộ, giảng viên, học viên sang nghiên cứu, học tập tại Trung Quốc: “Chúng tôi đã học tập được nhiều kinh nghiệm quý báu, nhất là trong huấn luyện – đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng cơ tổ chức Đảng của các đồng chí; nêu ra nhiều vấn đề lớn mà hai Học viện, hai Quân đội, hai Nhà nước và nhân dân hai nước cùng quan tâm chia sẻ.” Thượng tướng Lương Đình Hồng khẳng định. Cũng theo Thượng tướng, hai nhà trường cần tăng cường, củng cố và phát triển mối quan hệ lên một tầm cao mới theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển của Việt Nam và Trung Quốc, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới.

Quang cảnh buổi làm việc giữa hai đoàn

Đồng chí Thượng tướng Lương Đình Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn Học viện Quốc phòng Việt Nam cũng giải đáp một số câu hỏi của đoàn Học viện Tác chiến liên hợp/Đại học Quốc phòng Trung Quốc về diễn biến tình hình thế giới hiện nay; biện pháp, sáng kiến tăng cường mối quan hệ giữa hai học viện nhà trường và chương trình đào tạo cho quan chức quốc phòng quốc tế tại Học viện Quốc phòng Việt Nam.

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi chào xã giao

Vào tối cùng ngày, Học viện Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì mời cơm thân mật đoàn tại Khách sạn Đối ngoại, Cục Đối ngoại, bảo đảm trọng thị, chu đáo, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với các thành viên đoàn Bạn. Đoàn Học viện Tác chiến liên hợp/Đại học Quốc phòng Trung Quốc lên đường về nước vào sáng ngày hôm sau 28-6, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tin bài và ảnh: Thượng tá Đỗ Thành Công, Trưởng ban đối ngoại

Trung úy Nguyễn Thị Trà Giang, Trợ lý Ban Đối ngoại