Ngày 26 tháng 9 năm 2024, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Nguyễn Tùng Hưng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và Chuyển đổi số Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn  đã kiểm tra chuyên sâu công tác chuyển đổi số và đào tạo công nghệ thông tin tại Học viện Quốc phòng. Tham gia cùng Đoàn có đại biểu các cơ quan: Cục Nhà trường, Cục Quân lực/Bộ Tổng Tham mưu, Cục Cán bộ/Tổng cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. Đón tiếp và làm việc cùng Đoàn kiểm tra, về phía Học viện Quốc phòng có Thiếu tướng Vũ Kim Hà, Phó Giám đốc Học viện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và Chuyển đổi số Học viện và đại biểu các cơ quan chức năng liên quan.

Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ, nghiêm túc các chỉ thị, kết luận, chỉ lệnh, kế hoạch, đề án, nhiệm vụ của Chính phủ, Bộ Quốc phòng về công tác chuyển đổi số và đào tạo công nghệ thông tin tại các nhà trường quân đội, xác định chuyển đổi số là mục tiêu, động lực quan trọng để phát triển, xây dựng Học viện Quốc phòng thông minh, hiện đại trong tình hình mới. Kết quả thực hiện các nhiệm vụ được xác định trong Kế hoạch chuyển đổi số của Học viện luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó tiêu biểu như: triển khai hiệu quả các ứng dụng dùng chung Bộ Quốc phòng phục vụ công tác chỉ huy, quản lý, điều hành của Học viện; tỉ lệ truyền nhận văn bản trên môi trường điện tử sử dụng chữ ký số của tổ chức đạt 100%, tỉ lệ chữ ký số cá nhân đạt trên 85%; triển khai đầy đủ, đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng đến 100% máy tính và vật mang tin điện tử; 366 máy tính quân sự kết nối mạng truyền số liệu phục vụ các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng đạt 100% nhu cầu sử dụng; Công tác nghiên cứu, phát triển các phần mềm ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, chỉ huy, điều hành, huấn luyện - đào tạo và nghiên cứu khoa học được Học viện rất quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Một số sản phẩm đã đạt giải cao trong các cuộc thi sáng kiến toàn quân, toàn quốc như: 01 sáng kiến đạt giải Nhì tại “Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021)”; 02 sáng kiến đạt giải Nhì cuộc thi Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội lần thứ 19 và 24.

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Tùng Hưng, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86,Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại Hội nghị

Kết luận kiểm tra, Thiếu tướng Nguyễn Tùng Hưng đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong công tác chuyển đổi số và đào tạo CNTT tại Học viện, đồng thời chỉ ra những tồn tại, khó khăn dẫn đến một số chỉ tiêu nhiệm vụ của Học viện về chuyển đổi số đạt kết quả chưa cao, như: hạ tầng CNTT chưa đồng bộ, các phòng máy chủ phân tán, xuống cấp, chưa thiết lập hệ thống giám sát mạng tập trung, trang thiết bị CNTT qua nhiều năm sử dụng, cấu hình, chất lượng thấp; thiếu các phòng học chuyên dụng; các ứng dụng, phần mềm phục vụ công tác quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học chưa được đầu tư phát triển. Những hạn chế đó là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho việc nâng cấp, cài đặt các ứng dụng, dịch vụ phục vụ chuyển đổi số nói chung tại Học viện Quốc phòng.

Từ những kết quả và khó khăn, bất cập nêu trên, Đoàn kiểm tra đề nghị Học viện tiếp tục xây dựng hoàn thiện hạ tầng số, phát triển dữ liệu số và ứng dụng nền tảng số kết hợp đồng bộ, triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng phục vụ chuyển đổi số trong công tác huấn luyện - đào tạo và nghiên cứu khoa học tại Học viện Quốc phòng. Trong đó tập trung đầu tư trung tâm dữ liệu; các phòng học, khung tập bài, diễn tập chuyên dụng và Trung tâm điều hành huấn luyện, diễn tập hiện đại. Cùng với đó, cần bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng cho đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục; đào tạo nghiệp vụ số hóa học liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu về giáo trình, bài giảng, tài liệu, đề tài nghiên cứu khoa học; xây dựng và triển khai các nền tảng số, các phần mềm ứng dụng, phát triển cơ sở dữ liệu số… hình thành hệ sinh thái số phục vụ chuyển đổi số tại Học viện Quốc phòng./.

Tin, bài và ảnh: Đại úy Nguyễn Hải Việt

Trợ lý Ban CNTT/Cục HL-ĐT/Học viện Quốc phòng