Thực hiện Chỉ thị số 89/CT-BQP ngày 9/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng “Về một số nhiệm vụ cấp bách nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống nhà trường quân đội”; Kế hoạch số 280/KH-NT ngày 23/02/2023 của Cục Nhà trường/BTTM về việc phúc tra ngoại ngữ đối với học viên quân sự đào tạo trình độ thạc sĩ tốt nghiệp năm 2023 tại các cơ sở đào tạo sau đại học trong quân đội. Ngày 09/5/2023, Đoàn phúc tra trình độ ngoại ngữ do đồng chí Thiếu tướng, TS Nguyễn Đình Đản, Phó Cục trưởng Cục Nhà trường làm Trưởng đoàn đã đến tổ chức phúc tra ngoại ngữ đối với học viên cao học khóa 30 của Học viện Quốc phòng. Tham gia Đoàn phúc tra có các đồng chí cán bộ của Cục Nhà trường/BTTM, các đồng chí giảng viên ngoại ngữ của một số cơ sở đào tạo sau đại học trong Quân đội.

Về phía Học viện Quốc phòng, đến dự và chỉ đạo phúc tra có đồng chí Thượng tướng Lương Đình Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện, đồng chí Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Huấn luyện - đào tạo; chỉ huy các đơn vị: Phòng Sau đại học, Phòng Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục, Bộ môn Ngoại ngữ/Khoa Trinh sát, Hệ Sau đại học, cùng 15 học viên cao học Khóa 30 (2021-2023).

Tại buổi khai mạc, Đại tá, TS Mạc Đăng Tiến, Trưởng phòng Sau đại học/Học viện Quốc phòng đã báo cáo kết quả dạy và học ngoại ngữ tại Học viện Quốc phòng. Theo đó, đối với học viên cao học khóa 30 đã quán triệt nghiêm kế hoạch phúc tra ngoại ngữ của Cục Nhà trường, có nhiều cố gắng trong học tập, vừa biên soạn, hoàn chỉnh luận văn chuẩn bị cho bảo vệ tốt nghiệp, vừa ôn luyện tiếng Anh để đạt kết quả cao nhất trong đợt phúc tra ngoại ngữ lần này.

Những năm qua, Học viện đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của các cấp về nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập ngoại ngữ. Chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ tại Học viện thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung phù hợp với yêu cầu theo quy định. Học viên đào tạo trình độ thạc sĩ được học tập trình độ ngoại ngữ bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Quá trình giảng dạy, đội ngũ giảng viên đã vận dụng tốt phương pháp giảng dạy tích cực, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng học tập; kết hợp chặt chẽ giữa giảng dạy và học tập theo hướng nắm vững ngữ pháp với tăng cường kỹ năng thực hành giao tiếp, nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ để nghiên cứu tài liệu, đối tượng tác chiến, có thể giao tiếp thông thường bằng ngoại ngữ. Ngoài nội dung học ngoại ngữ trong chương trình đào tạo, đơn vị quản lý học viên còn tổ chức ôn luyện ngoại ngữ trong những giờ tự học, giờ nghỉ, ngày nghỉ, qua đó chất lượng đào tạo ngoại ngữ của Học viện ngày càng được nâng lên.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thiếu tướng, TS Nguyễn Đình Đản, Trưởng đoàn phúc tra đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Học viện Quốc phòng, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phúc tra theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Cục Nhà trường; đồng thời, yêu cầu các thành phần tham gia phúc tra chấp hành nghiêm quy chế, tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm mục đích, yêu cầu đã đề ra.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Đản quán triệt nhiệm vụ, nội dung phúc tra

Sau buổi khai mạc, Đoàn phúc tra đã tiến hành phúc tra các kỹ năng nghe, đọc, viết bằng hình thức trắc nghiệm trên máy tính và kỹ năng nói bằng hình thức vấn đáp. Học viên đã chấp hành nghiêm quy chế, quy định trong quá trình phúc tra. Kết quả 100% học viên đạt yêu cầu, phản ánh đúng trình độ, năng lực, trách nhiệm trong việc học tập và ôn luyện của học viên cao học Khóa 30- Học viện Quốc phòng

Toàn cảnh buổi khai mạc

Kết luận phúc tra, đồng chí Trưởng đoàn đã ghi nhận tinh thần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc của cán bộ, học viên Học viện Quốc phòng. Đồng chí đề nghị Học viện tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo trình độ Thạc sĩ nói chung và trình độ, năng lực sử dụng ngoại ngữ của học viên nói riêng. Để mỗi cán bộ sau khi ra trường có thể khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kĩ thuật, thực hiện tốt công tác quân sự quốc phòng, có khả năng tự học tập, nghiên cứu khoa học, nghệ thuật quân sự, phát triển trong điều kiện hội nhập quốc tế và Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ./.

Đại úy CN Nguyễn Thu Thủy

Phòng Sau Đại học/ Cục Huấn luyện – Đào tạo