Thực hiện chương trình huấn luyện - đào tạo học kỳ 2 năm học 2023-2024 của Học viện; chấp hành Chỉ thị số 677/CT-HV ngày 01 tháng 4 năm 2024 của Giám đốc Học viện về việc tổ chức diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ cho học viên đào tạo dài hạn Chỉ huy - Tham mưu chiến dịch, chiến lược khóa 12 và học viên đào tạo ngắn hạn Chỉ huy - Tham mưu chiến dịch, chiến lược khóa K51 (A,B) tháng 7 năm 2024. Ngay sau khi nhận được chỉ thị, quyết định và các văn bản có liên quan đến cuộc diễn tập, cấp ủy, chỉ huy Khoa Chỉ huy - Tham mưu đã nghiên cứu và xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm học 2023-2024, đồng thời tổ chức quán triệt sâu kỹ đến toàn thể cán bộ, giảng viên trong khoa; triển khai, tổ chức thực hiện làm công tác chuẩn bị một cách chu đáo, cụ thể, tỉ mỉ.

Quán triệt phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị” và chủ trương của Đảng ủy Học viện với tinh thần “Chất lượng đào tạo của Học viện Quốc phòng là khả năng tổ chức lãnh đạo, chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi của Quân đội”. Phát huy vai trò, chức năng và vị thế là một trong những khoa giảng viên trung tâm, nòng cốt của Học viện trong công tác giáo dục - đào tạo; trên cơ sở nghiên cứu sâu sắc đường lối, nghệ thuật quân sự Việt Nam, nghệ thuật tác chiến chiến lược, chiến dịch, môi trường, địa bàn tác chiến và âm mưu, thủ đoạn của đối tượng tác chiến....vv, Khoa Chỉ huy - Tham mưu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, khoa, hệ và các bộ phận có liên quan, tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện và Ban Chỉ đạo diễn tập xây dựng ý định, hệ thống các văn kiện chỉ đạo diễn tập sát với đối tượng đào tạo, bảo đảm chất lượng tốt, theo đúng trình tự công tác tham mưu tác chiến.

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo, để làm tốt công tác chuẩn bị trước khi bước vào diễn tập, Khoa Chỉ huy - Tham mưu đã tiến hành bồi dưỡng cho 100% cán bộ, giảng viên, học viên tham gia diễn tập về nội dung, phương pháp công tác chỉ huy - tham mưu trong tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến; tiến hành trình chiếu, giới thiệu địa hình quân sự trên địa bàn các khu vực diễn tập bằng hình ảnh 3D cho các đồng chí học viên làm cơ sở để nghiên cứu, đánh giá vận dụng vào quá trình tiến hành công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến.

Bên cạnh đó, Chỉ huy Khoa đã lựa chọn và giao nhiệm vụ cho các đồng chí cán bộ, giảng viên có trình độ kiến thức, kinh nghiệm tham gia vào các tổ nội dung, tổ soạn thảo tình huống, đáp án và đảm nhiệm đạo diễn các vai tập ở các cương vị Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng, Phó tham mưu trưởng, cơ quan tác chiến, chủ nhiệm và cơ quan tác chiến điện tử của các khung tập theo đúng ý định của Ban Chỉ đạo diễn tập.

Dưới sự chỉ đạo, tổ chức điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo cùng với tinh thần trách nhiệm, tích cực, chủ động làm công tác chuẩn bị, trong 4 ngày thực hành diễn tập (từ 09-12/7/2024), cán bộ, giảng viên Khoa Chỉ huy - Tham mưu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo từng cương vị chức trách đảm nhiệm, đóng góp những kết quả quan trọng để Học viện tổ chức cuộc diễn tập hoàn thành tốt nội dung, chương trình, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Đặc biệt, thông qua diễn tập đã rèn luyện cho các đồng chí học viên đào tạo chiến dịch, chiến lược về năng lực tư duy toàn diên, trình độ tổ chức, chỉ huy, điều hành tác chiến và xử trí các tình huống chiến lược, chiến dịch theo từng cương vị, vai tập được phân công. Đồng thời, giúp mỗi cán bộ, giảng viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục nghiên cứu, bổ sung tài liệu phù hợp với sự phát triển mới của khoa học quân sự, nghệ thuật quân sự và cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trong tương lai (nếu xảy ra) phục vụ cho công tác huấn luyện - đào tạo tại Học viện và tổ chức các cuộc diễn tập trong những năm tiếp theo.

Khoa Chỉ huy – Tham mưu/ Học viện Quốc phòng