Nằm trong khuôn khổ chuyến học tập, nghiên cứu thực tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai và một số tỉnh Tây Nguyên, chiều ngày 13 tháng 5 năm 2024, Đoàn cán bộ, giảng viên và học viên Lớp Bồi dưỡng Kiến thức Quốc phòng An ninh Khóa 95, Học viện Quốc phòng do đồng chí Thượng tướng Trần Việt Khoa, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Giám đốc Học viện Quốc phòng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Binh đoàn 15 về nội dung Quân đội tham gia phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên. Tham gia cùng Đoàn công tác về phía tỉnh Gia Lai có đồng chí Phạm Thị Tố Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Quân đoàn 3; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Làm việc với Đoàn công tác, về phía Binh đoàn 15 có Thiếu tướng Hoàng Văn Sĩ, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Binh đoàn 15 và các đồng chí Phó Tư lệnh Binh đoàn 15, đại diện lãnh đạo các công ty, đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã nghe Binh đoàn 15 thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng của đơn vị. Binh đoàn 15 thành lập ngày 20/2/1985 theo Quyết định số 68/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ), trên cơ sở chia tách, sáp nhập các đơn vị chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên chiến trường miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên. Hiện nay Binh đoàn 15 đang thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội gắn với củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng dân cư xã hội trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên gồm địa bàn biên giời Tây Nam của 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum và một số địa bàn chiến lược trọng yếu khác. Ngoài ra Binh đoàn 15 có lực lượng của 4 Công ty Quốc phòng an ninh, Đoàn kinh tế quốc phòng đang thực hiện nhiệm vụ trên lãnh thổ nước bạn Lào và Campuchia. Từ ngày thành lập đến nay, Binh đoàn 15 luôn quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ của quân đội nhằm tổ chức sản xuất tập trung, tạo việc làm, thu nhập và ổn định đời sống, kết hợp xây dựng các mô hình cho đồng bào DTTS phát triển sản xuất, xây dựng kinh tế, qua đó nhằm thu hút người dân lên địa bàn biên giới, xây dựng và ổn định các cụm điểm dân cư, từng bước phát triển thành các trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội, làm nền tảng tạo lập thế trận bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam và vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam - Lào - Campuchia, xây dựng tuyến biên giới 3 nước hoà bình, ổn định, phát triển. Doanh thu hàng năm của Binh Đoàn đạt trên 2 nghìn 200 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Đặc biệt, từ số vốn ngày đầu thành lập chỉ gần 13,5 triệu đồng, đến nay Binh đoàn 15 đã tạo dựng được khối tài sản giá trị gần 9.000 tỷ đồng. Bổ sung vốn chủ sở hữu từ lợi nhuận sau thuế hơn 2.000 tỷ đồng. Từ hiệu quả kinh tế, Binh đoàn có điều kiện hỗ trợ kinh phí để nâng cao hiệu quả cho nhiệm vụ quân sự quốc phòng, hoạt động phối hợp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác dân vận và an sinh xã hội. Cũng từ hiệu quả kinh tế, kết hợp tuyên truyền, vận động đưa người dân lên sắp xếp ổn định được trên 17.000 hộ dân/266 cụm điểm dân cư trên vành đai biên giới, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho gần 15 nghìn lao động, thu hút được 8 ngìn 788 lao động là người dân tộc thiểu số.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng và Binh đoàn 15 đã cùng nhau thảo luận, trao đổi nội dung vai trò tham gia phát triển kinh tế, xã hội gắn với tăng cường, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên của các đơn vị quân đội.

Nhân dịp này, Đoàn công tác của Học viện Quốc phòng cũng đã trao các phần quà lưu niệm cho Binh đoàn 15 và Công ty 74. Đặc biệt, Đoàn công tác đã trao tặng 10 máy lọc nước, 10 tủ lạnh với tổng trị giá 120 triệu đồng cho Trường Mầm non Hoa Hồng, Công ty 74 và 60 suất quà cho 60 già làng, trưởng thôn tiêu biểu trên địa bàn Binh đoàn 15 đứng chân, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, qua đây góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục và động viên đội ngũ già làng, trưởng thôn uy tín tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Đoàn công tác Học viện Quốc phòng trao các phần quà lưu niệm cho Binh đoàn 15 và Công ty 74

Trước đó, Đoàn cán bộ, giảng viên và học viên Lớp Bồi dưỡng Kiến thức Quốc phòng An ninh Khóa 95, Học viện Quốc phòng đã đi tham quan thực tế tại Nhà máy chế biến mủ cao su số 3 của Công ty 74, Binh Đoàn 15.

Tin, bài và ảnh : Ngô Chung