Sáng 11-6, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Phái bộ An ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA), Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã có buổi làm việc với Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Quyền trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ UNISFA.

Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani bày tỏ vui mừng được tiếp Trung tướng Phạm Trường Sơn cùng Đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Phái bộ, minh chứng cho cam kết đóng góp tích cực của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như nỗ lực thực hiện nghĩa vụ của một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc, góp phần vào việc bảo vệ hòa bình, ổn định trên thế giới, trong đó có khu vực Abyei.

Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani và Trung tướng Phạm Trường Sơn trao Thư khen của Liên hợp quốc tới Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh Việt Nam.

 

Trung tướng Phạm Trường Sơn tại buổi làm việc với lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ UNISFA.

Nhân dịp này, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani đã đọc thư của bà AnneMarie van den Berg, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc về Chuỗi cung ứng thuộc Cục hỗ trợ hoạt động, khen ngợi Đội Công binh số 2 của Việt Nam làm nhiệm vụ ở khu vực Abyei đã hoàn thành doanh trại thông minh ở căn cứ Highway, doanh trại thông minh đầu tiên được xây dựng bởi một đội công binh quân sự. “Mặc dù điều kiện ở Phái bộ rất đặc thù và nhiều thách thức nhưng Đội Công binh Việt Nam đã kiên trì thể hiện sự bền bỉ, tự hào và chuyên nghiệp của mình trong thực hiện nhiệm vụ”, bức thư có đoạn viết.

Quang cảnh buổi làm việc tại Phái bộ UNISFA.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan của Phái bộ UNISFA cho biết, Đội Công binh Việt Nam phải đồng thời thực hiện rất nhiều nhiệm vụ trong điều kiện Phái bộ có nhiều khó khăn cả về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và điều kiện thời tiết. Lãnh đạo, chỉ huy Phái bộ UNISFA đánh giá Đội Công binh và các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao như: Xây dựng nhà xưởng; sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường; cứu kéo các phương tiện sa lầy, bảo đảm giao thông thông suốt; sửa chữa, nâng cấp sân bay dã chiến; và củng cố xây dựng doanh trại cho các đơn vị trong Phái bộ. 

Chỉ huy Phái bộ UNISFA cho biết thêm, bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Đội Công binh Việt Nam đã và đang thực hiện các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho cư dân địa phương trên cơ sở đề nghị và chấp thuận của Phái bộ như: Đào, vét, khơi thông kênh thoát nước chống ngập cho các khu vực dân cư tại thị trấn Abyei;  đóng bàn ghế cho học sinh và tặng sách vở, văn phòng phẩm cho các trường học địa phương; tổ chức khám chữa bệnh từ thiện cho nhân dân địa phương. 

“Không chỉ chúng tôi mà người dân ở Abyei cũng đều quý mến Lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam”, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani nói.

Về phần mình, Trung tướng Phạm Trường Sơn cảm ơn Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani đã dành thời gian tiếp đoàn; thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam cảm ơn Chỉ huy Phái bộ UNISFA đã có những đánh giá tích cực về các hoạt động hiệu quả của Đội Công binh Việt Nam. Trung tướng Phạm Trường Sơn bày tỏ vui mừng vì trong điều kiện khó khăn về nhiều mặt nhưng Lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

“Có được những kết quả hơn mong đợi đó là nhờ sự giúp đỡ của Phái bộ UNISFA, các đồng nghiệp quốc tế và đặc biệt là người dân địa phương. Trong thời gian ở Abyei, tôi cũng được nghe người dân nói họ coi Lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam là bộ tộc thứ 10 ở địa phương, chứng tỏ những hoạt động nhân đạo, giúp đỡ người dân của lực lượng Việt Nam rất hiệu quả, được họ yêu mến và bộ đội Việt Nam cũng coi những người dân ở Abyei như những người thân trong gia đình của mình”, Trung tướng Phạm Trường Sơn nói. 

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng mong muốn Chỉ huy Phái bộ UNISFA tiếp tục tạo điều kiện để Lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, bảo đảm an toàn tuyệt đối, góp phần vào gìn giữ hòa bình trên thế giới cũng như cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân ở Abyei. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Trung tướng Phạm Trường Sơn đã đến thực địa, kiểm tra và động viên cán bộ, nhân viên Phân đội Cầu đường thuộc Đội Công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ sửa chữa tuyến đường dài 35km từ thị trấn Abyei đến cầu Banton. 

Sau khi kiểm tra quá trình thi công, đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng chia sẻ với những khó khăn, vất vả mà cán bộ, nhân viên của Đội Công binh Việt Nam phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và an ninh nhiều bất ổn. 

Trung tướng Phạm Trường Sơn yêu cầu, Đội Công binh Việt Nam tăng cường công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xử trí các tình huống; trong quá trình thi công chú ý công tác bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ công trình, quan hệ tốt với đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương, làm sáng ngời thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. 

Tin ảnh: NGỌC HƯNG (từ Phái bộ UNISFA)