Ngày 15-4, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13-4 đã được dỡ bỏ.

Các biện pháp hạn chế, trong đó có lệnh cấm các trường học và cơ sở giáo dục hoạt động và cấm tụ tập ngoài trời, có hiệu lực từ tối 13-4 trong khuôn khổ kế hoạch phòng thủ của Israel trước cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran. Các biện pháp phòng ngừa này ban đầu dự kiến hết hiệu lực vào tối 15-4 (giờ địa phương). Tuy nhiên, Cơ quan Mặt trận Nội địa của IDF đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp này vào nửa đêm 14-4 sau khi đánh giá tình hình.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian

Tuyên bố của IDF nêu rõ: "Trong khuôn khổ những thay đổi, các hoạt động giáo dục trên khắp Israel được khôi phục. Lệnh hạn chế tụ tập cũng được dỡ bỏ”.

Iran và các nhóm vũ trang đồng minh đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel đêm 13-4. Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran sau đó tuyên bố các cuộc không kích "đã nhắm trúng và phá hủy các mục tiêu quân sự quan trọng của Israel".

Ngày 14-4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell, thảo luận về diễn biến hiện nay ở khu vực Trung Đông.

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia đưa tin trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã thảo luận về những diễn biến leo thang trong khu vực "trong bối cảnh khủng hoảng ở dải Gaza và những hậu quả của cuộc khủng hoảng". Tuy nhiên, SPA không cho biết chi tiết nội dung điện đàm.     

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran ra tuyên bố về cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và ông Josep Borrell, cho biết hai bên đã thảo luận các vấn đề quan trọng trong khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. 

Theo qdnd.vn