Với 185/193 phiếu ủng hộ, ngày 3/11, theo giờ Mỹ, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77 đã thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba.

Đây là Nghị quyết lên án lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba năm thứ 30 liên tiếp. Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc hỗ trợ Cuba, đồng thời chỉ trích mạnh mẽ chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ đối với nước này. Ông Bruno Rodriguez cho rằng, chính quyền c  ủa Tổng thống Biden đang tiếp nối chính sách “gây sức ép tối đa” từ thời Tổng thống Donald Trump đối với Cuba.

 

Một chiếc ô tô cổ băng qua Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô La Habana, Cuba, ngày 30/10/2020. Ảnh: Reuters

Ông Bruno Rodriguez nói: “Cuba sẽ tốt hơn nếu không có lệnh cấm vận, mọi gia đình Cuba sẽ tốt hơn nếu không có lệnh cấm vận. Các công dân Mỹ cũng như nước Mỹ cũng sẽ tốt hơn nếu không có lệnh cấm vận đối với Cuba. Thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu không có lệnh cấm vận”.

Lệnh cấm vận kinh tế Cuba được Mỹ đưa ra từ năm 1960 và hầu như không thay đổi kể từ đó. Tùy vào từng thời điểm và chính quyền, có những lúc Mỹ đã thể hiện một số cử chỉ thiện chí tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ. Hồi tháng 10 vừa qua, chính quyền Tổng thống Biden đã cung cấp 2 triệu USD cho Cuba nhằm khắc phục và hỗ trợ các nạn nhân của bão Ian. Phía Mỹ cũng tặng thiết bị chữa cháy cho Cuba sau khi sét đánh trúng một kho chứa nhiên liệu quan trọng của nước này gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Rodriguez, thiện chí của Mỹ chỉ như “muối bỏ biển” so với những thiệt hại mà nước này gây ra cho Cuba: “Mức độ thiệt hại do các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba trong 17 tháng qua là rất nghiêm trọng, lệnh cấm vận như một đại dịch thường trực, nó là cơn cuồng phong không bao giờ dứt”.

Theo thống kê, trong 14 tháng đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden, thiệt hại do lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba đã lên tới 6,35 tỷ USD, tương đương thiệt hại 15 triệu USD mỗi ngày.

Phát biểu tại Đại hội đồng, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cũng đã lên tiếng thể hiện quan điểm nhất quán của Việt Nam, tiếp tục phản đối lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đối với Cuba. Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh, các lệnh cấm vận vi phạm luật pháp quốc tế, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và đi ngược lại mong muốn chung về quan hệ bình đẳng giữa các quốc gia. Việt Nam tái khẳng định sự ủng hộ, tình bằng hữu, hợp tác và đoàn kết đối với nhân dân Cuba, cũng như cam kết của Việt Nam trong bảo vệ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Từ năm 1992, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức thảo luận đề mục “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt đối với Cuba” và thông qua nghị quyết cùng tên với sự tham gia và ủng hộ của đông đảo các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc.

vov.vn