Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 14-4 đưa tin nước này đã phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) loại mới sử dụng nhiên liệu rắn một ngày trước đó.

Theo đó, tên lửa được phóng trong ngày 13-4 là tên lửa đạn đạo “Hwasongpo-18”. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát tại chỗ vụ phóng thử. KCNA nêu rõ: "Mục đích vụ phóng thử là nhằm xác nhận hoạt động của động cơ sử dụng nhiên liệu rắn đối với tên lửa nhiều tầng và các hệ thống điều khiển chức năng đồng thời đánh giá tính khả thi của hệ thống vũ khí chiến lược mới".

Người dân theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 13-4

KCNA cũng khẳng định "vụ phóng thử không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với an toàn của các nước láng giềng và đã được phóng an toàn trên biển”.

Theo giới chức Triều Tiên, qua vụ phóng thử, toàn bộ những tính năng ưu việt nhất của hệ thống vũ khí chiến lược mới đã đạt được một cách chính xác theo các yêu cầu thiết kế và có thể khẳng định rằng ICBM loại mới này sẽ là một phương tiện tấn công chiến lược mạnh với hiệu quả quân sự cao hơn.

Trước đó, sáng 13-4, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía phía Đông nước này. Nhật Bản cũng phát tín hiệu cảnh báo tên lửa có thể rơi xung quanh khu vực Hokkaido và khuyến cáo người dân tại khu vực này tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, cảnh báo sơ tán đã được rút lại sau đó, khi các phân tích sâu hơn cho thấy không có khả năng tên lửa rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản.

Theo qdnd.vn