Quan chức Mỹ cho biết Ukraine có thể nhận lô xe tăng M1 Abrams đầu tiên trong số 31 chiếc được Mỹ cam kết viện trợ vào giữa tháng 9.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 31/8 cho biết 10 xe tăng chủ lực M1A1 Abrams đang trải qua giai đoạn tân trang cuối cùng tại Đức. Sau khi quá trình này hoàn tất, lô xe tăng này sẽ được chuyển tới Ukraine.

Theo quan chức này cùng một số người khác quen thuộc với vấn đề, Ukraine dự kiến nhận 10 chiếc đầu tiên trong số 31 xe tăng M1A1 Abrams mà Mỹ cam kết viện trợ vào giữa tháng 9. Nhiều quan chức phương Tây hy vọng xe tăng M1A1 Abrams sẽ giúp Ukraine vượt qua phòng tuyến kiên cố của Nga trong đợt phản công.

Đại tá Martin O'Donnell, phát ngôn viên bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi (USAREUR-AF), ngày 31/8 thông báo khoảng 200 binh sĩ Ukraine đã thực hành trên xe tăng M1 Abrams tại các khu huấn luyện của lục quân Mỹ tại Đức.

Các binh sĩ Ukraine nói trên gần đây hoàn thành một trong những giai đoạn cuối của chương trình là cuộc diễn tập hiệp đồng lực lượng cấp tiểu đoàn ở thao trường Hohenfels, miền đông nước Đức. "Mỹ cam kết đẩy nhanh chuyển giao 31 xe tăng cho Ukraine", đại tá O'Donnell nói, song từ chối tiết lộ thời điểm cụ thể.

Xe tăng chủ lực M1A1 Abrams được Mỹ chuyển tới Grafenwoehr, Đức để huấn luyện binh sĩ Ukraine ngày 14/5.

Thông tin trên được công bố sau khi Ukraine tuyên bố lần đầu xâm nhập vào tuyến phòng thủ chính của Nga ở khu vực đông nam. Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định dù điều này đánh dấu "thành công rõ ràng" trong cuộc phản công chậm chạp của Ukraine, đây không thể coi là đột phá lớn.

Mỹ hồi tháng 2 thông báo chuyển xe tăng M1 Abrams cho Ukraine sau nhiều tháng nước này đề nghị. Lầu Năm Góc sau đó cho biết sẽ viện trợ biến thể M1A1 ít phức tạp hơn để đẩy nhanh tiến độ bàn giao, do có thể rút số xe tăng này từ kho niêm cất và tân trang nhanh hơn những mẫu hiện đại.

M1 Abrams được Mỹ phát triển năm 1972-1975. Mỹ vận hành mẫu xe tăng này từ năm 1980 tới nay. Xe tăng M1 được trang bị pháo 120 mm, súng đồng trục 7,62 mm và súng 12,7 mm, có thể đạt vận tốc tối đa 67 km/h. Kíp lái của M1 Abrams có 4 người, gồm trưởng xe, pháo thủ, nạp đạn và lái xe.

Xe tăng M1 Abrams được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu cho một số nước không được trang bị những loại giáp như bản của quân đội Mỹ, khiến chúng có nguy cơ tổn thương cao hơn trước nhiều loại tên lửa chống tăng phổ thông.

Theo VnExpress.vn