Đoàn công tác Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn.

Tham gia đoàn có Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Trần Quang Hoài cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục PCTT.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

APMCDRR năm 2022 là Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 9 được tổ chức từ ngày 19-9 đến 22-9, với chủ đề chính là “Từ khủng hoảng đến khả năng phục hồi: Hướng tới tương lai khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua giảm nhẹ rủi ro thiên tai”. Bên cạnh đó, 3 chủ đề xuyên suốt bao gồm: Sự đa dạng và hòa nhập; địa phương hóa; khoa học, công nghệ và tri thức. Gần 3.000 đại biểu thuộc 40 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình dương tham gia Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Trong khuôn khổ chương trình 3 ngày làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề như: Trao đổi tiến độ thực hiện Khung Sendai, thúc đẩy các nỗ lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai toàn diện cấp địa phương, hướng tới, dẫn dắt các quốc gia kém phát triển hơn, các quần đảo, bang nhỏ trong khu vực cùng tham gia hưởng ứng và kích thích đầu tư công và tư trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Kết quả đạt được của hội nghị được tổng kết bằng “Tuyên bố Brisbane” (1 tuyên bố cấp Bộ) nhằm thể hiện quyết tâm trong lĩnh vực giảm nhẹ rủi ro thiên tai của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các trưởng đoàn dự hội nghị.    

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị Bộ trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết: Hiện nay, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các cơ chế hợp tác về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thực hiện có trách nhiệm các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận hợp tác quốc tế. Đặc biệt, năm 2023 tới cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban ASEAN về quản lý thiên tai. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định cam kết Việt Nam sẽ đóng vai trò là cầu nối hiệu quả, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa khối ASEAN với các quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về những giải pháp mang tính chiến lược để giải quyết nhiều rủi ro cùng một lúc.

Về đề xuất tới Văn phòng Liên hợp quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, Liên hợp quốc cần tăng cường hơn nữa hỗ trợ đối với các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương để tăng cường khả năng tiếp cận với các quỹ đa phương và toàn cầu. Các nguồn lực cần được huy động cho các chương trình và dự án cần tập trung vào việc tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trước các tác động ngày càng gia tăng của thiên tai và biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam, để khắc phục tình trạng dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu đòi hỏi nhiều nỗ lực và nguồn lực hơn, bao gồm cả việc chuyển giao khoa học và công nghệ giữa các quốc gia.

Theo qdnd.vn