Chiều 8-6, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Bolivar Venezuela Yván Gil Pinto đang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7 đến 8-6.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro trong việc bảo đảm ổn định chính trị-xã hội, phục hồi kinh tế thời gian qua. Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện với Venezuela; tin tưởng rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Yván Gil Pinto tới Việt Nam sẽ góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Venezuela thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và nhu cầu hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là lãnh đạo cấp cao giữa hai nước; triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ song phương đã được thống nhất trong chuyến thăm Venezuela của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tháng 4-2024 và cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước ngày 8-6-2024; sớm triển khai cuộc họp tiếp theo của Ủy ban liên Chính phủ nhằm thúc đẩy các nội dung hợp tác kinh tế.

Hai nước cần tiếp tục tăng cường ủng hộ tham vấn lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương; trao đổi, thúc đẩy đàm phán đi đến ký kết các văn kiện hợp tác về lãnh sự, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo, chuyển đổi số và không gian mạng, kết nghĩa địa phương và giao lưu nhân dân, qua đó tạo hành lang pháp lý thuận lợi, làm sâu sắc và đa dạng hơn nữa quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện Việt Nam-Venezuela.

Về quan hệ thương mại và đầu tư song phương, Thủ tướng đánh giá vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng, yêu cầu cơ quan chức năng hai nước tích cực thúc đẩy trao đổi các đoàn doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối giao thương; tạo điều kiện cho các mặt hàng có thế mạnh của hai nước tiếp cận thị trường của nhau và khai thác các cơ hội hợp tác, đầu tư cùng có lợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã chuyển tới Chủ tịch Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất Venezuela-Tổng thống Nicolás Maduro lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm và cá nhân Thủ tướng, cùng lời mời Tổng thống thăm Việt Nam trên cương vị người đứng đầu Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Quang cảnh buổi tiếp

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nicolás Maduro đến Thủ tướng. Bộ trưởng Yván Gil Pinto coi những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại của Việt Nam là tấm gương cho Venezuela và khẳng định Chính phủ Venezuela hết sức coi trọng vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và quốc tế; mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ trên cả kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân hai nước.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela cũng đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nicolás Maduro tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm.

 * Sáng 8-6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.

Hai Bộ trưởng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục phát huy hiệu quả và thực hiện linh hoạt cơ chế Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và thúc đẩy sớm tổ chức kỳ họp Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Venezuela, rà soát và thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận hợp tác, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt. Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường trao đổi đoàn các cấp, xúc tiến hợp tác trên các lĩnh vực mới như viễn thông, xây dựng và dược phẩm. Hai Bộ trưởng nhất trí duy trì phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết. Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai Bộ trưởng nhất trí các tranh chấp cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên liên quan, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Yván Gil Pinto đã đặt vòng hoa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm khu di tích nhà sàn Bác Hồ và một số địa điểm lịch sử văn hóa tại Thủ đô Hà Nội.

Theo qdnd.vn