Cùng dự buổi động viên, giao nhiệm vụ có: Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần; Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY…

Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng động viên đoàn thầy thuốc Học viện Quân y vào miền Nam chống dịch
Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng và các đại biểu động viên đoàn cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y trước giờ lên máy bay vào miền Nam chống dịch. Ảnh: TUẤN HUY

Tại khu vực chờ bay, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ Quốc phòng ân cần thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ cán bộ, nhân viên, học viên HVQY trước giờ các thành viên lên máy bay vào miền Nam tham gia cùng các lực lượng trên địa bàn hỗ trợ chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch Covid-19. Chứng kiến tinh thần xung kích, gương mặt đầy quyết tâm của các thành viên trong đoàn, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành rất phấn khởi, lạc quan, tin tưởng. Đồng chí yêu cầu : Tất cả các thành viên trong đoàn phải chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định về PCD, tuân thủ quy trình chuyên môn để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bản thân, tránh lây nhiễm cho xung quanh.

Đồng chí Lê Văn Thành căn dặn, giao nhiệm vụ cho đoàn công tác. Ảnh: TUẤN HUY

“Hiện nay bà con nhân dân các tỉnh phía Nam rất cần sự có mặt của lực lượng thầy thuốc quân đội. Chính phủ biểu dương tinh thần sẵn sàng xung kích của các đồng chí và tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, toàn lực lượng vũ trang, chúng ta sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến” này”- Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Đại tướng Phan Văn Giang bày tỏ sự  tin tưởng đoàn công tác sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Ảnh: TUẤN HUY

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tự hào có Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng. Quân đội đã cùng với dân tộc Việt Nam trải qua nhiều cuộc trường chinh để giải phóng dân tộc, gìn giữ non sông, đất nước và đại dịch Covid-19 sẽ là một cuộc trường chinh mới, một trận chiến mới.

Đại tướng Phan Văn Giang động viên các nữ bác sĩ quân y trước khi vào miền Nam chống dịch. Ảnh: TUẤN HUY

“Tôi tự hào khi quân đội có đội ngũ y, bác sĩ, những người làm công tác quân y có đủ trình độ, năng lực để chung tay cùng các lực lượng khác khống chế thành công đại dịch Covid-19 này. Tôi tin các đồng chí sẽ là những tấm gương sáng để chúng ta hoàn thành nhiệm vụ, dứt khoát chúng ta sẽ hoàn thành nhiệm vụ… Đội ngũ thầy thuốc quân y sẽ cùng với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, không phụ lòng tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với chúng ta. Chúng ta hãy vì nghĩa lớn, vì tình đồng bào để thực hiện nhiệm vụ. Chúc các đồng chí sức khỏe và thành công, sớm chiến thắng trở về an toàn tuyệt đối”, Đại tướng Phan Văn Giang  xúc động phát biểu.

Đoàn công tác Học viện Quân y biểu thị tinh thần quyết tâm trước lúc lên đường. Ảnh: TUẤN HUY

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, HVQY đã tổ chức xuất quân tăng cường gần 1.100 cán bộ, nhân viên, học viên lên đường làm nhiệm vụ giúp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó có 452 bác sĩ và điều dưỡng, 140 học viên sau đại học các chuyên ngành, 72 điều dưỡng và 939 học viên dài hạn quân y từ năm thứ 3 đến năm thứ 6. Khi vào địa bàn, đoàn công tác sẽ triển khai thành 451 tổ quân y cơ động trạm y tế xã, phường, sẵn sàng “3 cùng” với nhân dân để hỗ trợ các công việc phòng, chống dịch, gồm: Lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu; quản lý chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình, phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Các cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y lên máy bay vào với miền Nam thân yêu. Ảnh: TUẤN HUY

Khoang máy bay rực một màu xanh của những thầy thuốc quân y. Ảnh: MAI HỒNG