Chiều 16-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar tới chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ về Hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Ấn Độ về các thành tựu gần đây về kinh tế, quốc phòng, khoa học - công nghệ...; đề cao quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai dân tộc được các vị lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mahatma Gandhi đặt nền móng và nhiều thế hệ, nhân dân hai nước vun đắp. Thủ tướng Chính phủ khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ và bày tỏ hài lòng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subramanyam Jaishankar

Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh hai Bộ Ngoại giao đã tổ chức thành công Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp với nhiều kết quả quan trọng, kịp thời đề ra biện pháp tháo gỡ vướng mắc, tích cực đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước nỗ lực triển khai kết quả của Kỳ họp, trong đó có việc phối hợp, chuẩn bị tốt cho các hoạt động cấp cao trên các kênh, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ bày tỏ vui mừng lần đầu đến thăm chính thức Việt Nam và cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đoàn; đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định Ấn Độ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực trong triển khai chính sách “Hành động hướng Đông” và nhấn mạnh Ấn Độ mong muốn không ngừng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ trưởng S.Jaishankar đã chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bày tỏ mong đón Thủ tướng Chính phủ thăm chính thức Ấn Độ trong thời gian tới.

Về các lĩnh vực cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng-an ninh giữa hai nước; đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực cho các lực lượng an ninh - quốc phòng; đẩy mạnh hợp tác về an ninh mạng.

Nhấn mạnh những thế mạnh bổ sung của hai nền kinh tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành hữu quan của hai bên nỗ lực triển khai các biện pháp nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng cao hơn nữa, hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD như vừa được thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 18 Ủy ban hỗn hợp hai nước.

Theo đó, hai bên cần tạo thuận lợi hơn nữa trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm của nhau; hạn chế áp dụng các rào cản thương mại; xem xét đàm phán, ký kết các văn bản hợp tác nhằm tạo hành lang thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư, thúc đẩy kết nối giữa hai nền kinh tế cả về hàng hóa, dịch vụ, thanh toán liên ngân hàng và thanh toán số...

Thủ tướng đề nghị Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư tại Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng chiến lược như cơ sở hạ tầng, cảng biển, logistics, thăm dò và khai thác dầu khí, năng lượng tái tạo. Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, nhất là cung cấp học bổng, trùng tu các di tích văn hóa. Thủ tướng mong muốn Ấn Độ tạo thuận lợi cho các hãng hàng không Việt Nam mở thêm các đường bay thẳng tới các thành phố lớn của nước này

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực mở rộng hợp tác trên những lĩnh vực mới như chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh...

Bộ trưởng S. Jaishankar khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Việt Nam để triển khai những kết quả đạt được tại Kỳ họp 18 Ủy ban Hỗn hợp, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, nhất là trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ. Bộ trưởng đề nghị hai bên đẩy mạnh thủ tục công nhận các mặt hàng nông sản của nhau.

Trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh, trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của tình hình quốc tế, khu vực, Ấn Độ luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung. Bộ trưởng khẳng định Ấn Độ luôn sẵn sàng gắn kết mạnh mẽ hơn nữa với khu vực, góp tiếng nói tích cực nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực.

Bộ trưởng S.Jaishankar nhắc lại lập trường của Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, ủng hộ các nguyên tắc cơ bản của ASEAN trong giải quyết những vấn đề của khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Theo qdnd.vn