Chiều 24-2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1-3-1923/1-3-2023), nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó thủ tướng Chính phủ), nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.

Các đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương  Đảng, Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các tập thể, cá nhân, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó thủ tướng Chính phủ; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ tịch Quốc hội; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đến dự còn có đồng chí Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Quân khu 4 và các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Dự lễ còn có các đồng chí lão thành cách mạng, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang; đại diện gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình trình bày diễn văn kỷ niệm.

Trình bày diễn văn kỷ niệm, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã khái quát những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Diễn văn nhấn mạnh: Trong suốt cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được biết đến trên nhiều cương vị khác nhau, song dấu ấn sâu sắc nhất gắn liền với những chiến công vẻ vang là những năm tháng được giao trọng trách Tư lệnh Đoàn 559-Bộ đội Trường Sơn. Không chỉ là vị tướng tài ba và có tầm nhìn chiến lược sắc sảo, đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên còn là một vị chỉ huy luôn dành tình thương yêu tha thiết, trọn vẹn nghĩa tình với đồng chí, đồng đội. Đồng thời, là người con ưu tú của quê hương Quảng Bình, đồng chí luôn dành tình cảm sâu nặng và sự quan tâm đặc biệt đối với tỉnh nhà, có nhiều ý kiến chỉ đạo, góp ý quan trọng, giúp Đảng bộ tỉnh hoàn thiện nhiều chủ trương, định hướng về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt cựu chiến binh cả nước, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó chủ tịch Thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh phát biểu, ôn lại những kỷ niệm sâu sắc, gắn bó, sự quan tâm của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với bộ đội Trường Sơn. Thay mặt thế hệ trẻ, em Nguyễn Lê Tâm Hạnh, học sinh Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp phát biểu tri ân đối với những đóng góp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, cùng lời hứa quyết tâm noi gương thế hệ cha ông đi trước, không ngừng nỗ lực, thi đua trong học tập, lao động sáng tạo, góp sức trẻ xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là một sự kiện chính trị lớn, nhằm tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đây cũng là dịp thể hiện lòng biết ơn của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với công lao to lớn của Trung tướng.