Từ ngày 18 đến 19-9, được sự ủy quyền của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự lễ quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức tại thủ đô London, Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tham dự lễ viếng linh cữu Nữ hoàng, lễ tiếp đón đại diện các quốc gia do Nhà vua Charles III chủ trì vào tối 18-9 và lễ tiếp tân do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh James Cleverly chủ trì ngày 19-9 sau lễ quốc tang Nữ hoàng.

Dòng người vào viếng Nữ hoàng Elizabeth II. Ánh: Sky News  

Trong khuôn khổ các hoạt động lễ quốc tang Nữ hoàng Elizabeth II, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp và tiếp xúc với Nhà vua Charles III, Thủ tướng Liz Truss cùng nhiều thành viên nội các mới của Chính phủ Anh. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam tới Nhà vua, các thành viên Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Anh.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò to lớn của Nữ hoàng đối với sự phát triển thịnh vượng và vị thế của Vương quốc Anh; nhấn mạnh trân trọng sự ủng hộ quý báu của Nữ hoàng trong việc thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Anh; mong Hoàng gia, Chính phủ Anh tiếp tục lãnh đạo Vương quốc Anh phát triển cũng như ủng hộ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược song phương trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có các trao đổi, tiếp xúc với một số lãnh đạo các nước tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II.

* Được tin Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, ngày 18-9, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chia buồn tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Theo qdnd.vn