Thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam-Lào năm 2022, Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (TCCT QĐND) Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu chính trị cấp cao QĐND Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 17 đến 19-11-2022.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm hai nước, hai quân đội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa trong "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022" nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962 / 5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (18-7-1977 / 18-7-2022) giữa hai nước.

Có thể khẳng định, Việt Nam và Lào luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, chí tình, chí nghĩa, trong sáng và hiệu quả trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đại tướng Lương Cường hội đàm với Trung tướng (nay là Thượng tướng) Thongloi Silivong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, tháng 3-2019. Ảnh: TRỌNG HẢI

Dù tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp nhưng nhân dân hai nước hết sức vui mừng và tự hào nhận thấy, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu gây dựng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Trong bối cảnh hợp tác quốc phòng được xác định là một trụ cột quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam, công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT) là một trong những lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong hợp tác giữa quân đội hai nước. Thời gian qua, hợp tác giữa TCCT QĐND Việt Nam và TCCT QĐND Lào đã được triển khai toàn diện, có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Theo đó, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền sinh động về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước, trong đó phải kể đến Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ nhất và các hoạt động trong khuôn khổ "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022".

Đại tướng Lương Cường và Trung tướng (nay là Thượng tướng) Thongloi Silivong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào và các thành viên đoàn đại biểu chính trị cấp cao QĐND hai nước trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, tháng 3-2019. Ảnh: TRỌNG HẢI

Các cơ quan, đơn vị hai bên đã tổ chức nhiều đoàn thăm và làm việc, tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn triển khai các mặt nhiệm vụ CTĐ, CTCT. Công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào luôn được chú trọng triển khai, đáp ứng nguyện vọng, lòng mong mỏi thiết tha của gia đình, thân nhân các liệt sĩ.

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực đạt những kết quả nổi bật, nhất là việc quân đội hai nước đã phối hợp xây dựng các công trình quan trọng như Trường Lý luận chính trị và Trường Văn hóa dân tộc QĐND Lào, trở thành biểu tượng của hợp tác quốc phòng song phương nói chung, hợp tác về CTĐ, CTCT nói riêng. Cùng với đó là việc phát huy hiệu quả các mô hình giao lưu, kết nghĩa, qua đó lan tỏa tình đoàn kết, hữu nghị, tương trợ lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân hai nước, nhất là ở khu vực biên giới Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Trên cơ sở những kết quả nổi bật đó, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào của Đại tướng Lương Cường và đoàn đại biểu chính trị cấp cao QĐND Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp quan trọng vào sự phát triển không ngừng của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước.

Theo qdnd.vn