Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Australia, nước này sẽ tổ chức cuộc tập trận mang tên Talisman Sabre lần thứ 10 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên khắp Bắc Australia, có sự tham gia của khoảng 30.000 quân nhân, gần gấp đôi con số của năm 2021.

Cuộc tập trận Talisman Sabre là hoạt động huấn luyện kết hợp song phương lớn nhất giữa Lực lượng Phòng vệ Australia và quân đội Mỹ, phản ánh quan hệ liên minh Australia-Mỹ. Theo thông cáo, cuộc tập trận hai năm một lần này là cơ hội để hoàn thiện các khả năng tác chiến đa lĩnh vực, xây dựng và khẳng định mối quan hệ cũng như khả năng tương tác giữa quân đội với quân đội, đồng thời củng cố quan hệ đối tác chiến lược trên toàn khu vực.

Các quốc gia đối tác đã xác nhận tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre 2023, bao gồm Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Papua New Guinea, Tonga, Pháp, Anh, Canada và Đức. Philippines, Singapore và Thái Lan sẽ tham dự với tư cách quan sát viên.

Các binh sĩ của Quân đội Australia tham gia hoạt động diễn tập.

Cuộc tập trận Talisman Sabre 2023 diễn ra từ ngày 22-7 đến ngày 4-8 ở bang Queensland, Tây Australia, Lãnh thổ phía Bắc và New South Wales. Cuộc tập trận kéo dài 14 ngày này sẽ bao gồm các hạng mục hỗ trợ hậu cần quy mô lớn, trình diễn hỏa lực đa lĩnh vực, tác chiến trên bộ, đổ bộ và tác chiến trên không. 

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết: “Talisman Sabre là một minh chứng thiết thực cho liên minh lâu dài của Australia với Mỹ, thông qua hợp tác sâu rộng trong đào tạo và đổi mới. Australia rất vui mừng được tổ chức cuộc tập trận Talisman Sabre lớn nhất từ trước đến nay trong năm nay, với sự tham gia của nhiều quốc gia đối tác hơn bao giờ hết. Talisman Sabre phản ánh cam kết chung về mối quan hệ lâu dài giữa các đối tác đáng tin cậy".

Trong khi đó, Chuẩn tướng Damian Hill, chỉ huy cuộc tập trận cho biết Talisman Sabre 2023 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay xét về cả phạm vi địa lý và sự tham gia của quốc gia đối tác. Ông nêu rõ: “Cuộc tập trận năm nay sẽ chứng minh khả năng của Australia trong việc tiếp nhận một lượng lớn nhân viên và thiết bị từ khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như khả năng thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn”.

Theo qdnd.vn