Với đặc thù đơn vị có quân số đông, thực hiện nhiều nhiệm vụ cường độ cao, để quản lý tốt tư tưởng bộ đội, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 3 (Quân khu 1) triển khai thực hiện hiệu quả công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng bộ đội, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, qua đó hạn chế và từng bước đẩy lùi vi phạm kỷ luật, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Vào giờ nghỉ chiều cuối tuần, trong khuôn viên nhà tâm tình đồng đội, các chiến sĩ trẻ Đại đội 3, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12 ngồi quây quần bên Thượng úy Nguyễn Quang Hiếu, Chính trị viên Đại đội. Tiếng trò chuyện vui vẻ, cười nói râm ran đã xóa đi khoảng cách giữa cán bộ với chiến sĩ. Thế nhưng, ít ai biết trong số những chiến sĩ đó, có đồng chí từng có suy nghĩ tiêu cực, dao động tư tưởng bởi nhớ nhà và hoàn cảnh gia đình khó khăn. Điển hình như trường hợp chiến sĩ Nguyễn Bá Hội, Trung đội 8.

Nguyễn Bá Hội quê ở xã An Bình (Thuận Thành, Bắc Ninh), có bố và mẹ đều tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, bố mới mất cách đây không lâu do mắc bệnh hiểm nghèo, các anh chị đều đã xây dựng gia đình riêng. Do thương mẹ khuya sớm một mình, sức khỏe yếu, mấy tuần đầu trong môi trường quân ngũ, Hội có biểu hiện dao động tư tưởng, tâm trạng buồn chán. Nắm được hoàn cảnh của Hội, chỉ huy đơn vị đã trao đổi, phân công cán bộ thường xuyên gần gũi, quan tâm, động viên, giúp đỡ Hội vượt qua khó khăn, yên tâm phấn đấu học tập, công tác tốt.

Nhờ sử dụng nhiều “kênh” thông tin, chỉ huy Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 12 kịp thời biết được trường hợp của chiến sĩ Nguyễn Văn Nam, Trung đội 12, Đại đội 4, khi về đơn vị công tác sống khép mình, ít chia sẻ với đồng đội, tâm trạng hay lo lắng, chưa tập trung trong học tập, rèn luyện vì xa gia đình, con còn nhỏ. Nhưng chính sự sâu sát, ân cần, sẻ chia của chỉ huy đơn vị đã giúp Nam thêm nghị lực, vượt lên chính mình. Nguyễn Văn Nam tâm sự: “Được cán bộ chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ hằng ngày, đến nay, tôi thấy yên tâm hơn về gia đình, an tâm tư tưởng học tập, công tác. Đặc biệt, đơn vị đã tạo điều kiện cho tôi được gặp vợ, con thông qua chương trình giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ cũ với chiến sĩ mới, đây là món quà ý nghĩa, tôi thấy bất ngờ và hạnh phúc lắm”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 141, Sư đoàn 3 đọc báo trong giờ nghỉ.

Năm 2023, Sư đoàn 3 tiếp nhận gần 1.000 chiến sĩ mới thuộc các tỉnh: Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên. Để nắm và giải quyết tốt tình hình tư tưởng bộ đội, các đơn vị thuộc Sư đoàn đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, sử dụng nhiều “kênh” thông tin, tăng cường dự báo. Đặc biệt, khi tiếp nhận chiến sĩ về đơn vị, cán bộ các cấp từ tiểu đội đến đại đội nắm được hoàn cảnh gia đình, năng khiếu, sở trường, tâm tư, nguyện vọng, nickname trên mạng xã hội Facebook, Zalo... đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ kịp thời đối với các đồng chí có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Từ đó, cán bộ, tổ 3 người, tổ tư vấn pháp luật thường xuyên theo sát bộ đội, thực hiện "4 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng sinh hoạt) với chiến sĩ, kịp thời phát hiện những diễn biến tư tưởng của chiến sĩ để nắm, quản lý tư tưởng phù hợp.

Theo Thượng tá Hoàng Quốc Tuấn, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 3, xác định công tác nắm và quản lý tư tưởng bộ đội có vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới, trong đó tập trung quán triệt tốt các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của trên. Bên cạnh đó, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị tổ chức sắp xếp, kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp có đủ trình độ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác quản lý tư tưởng cho đội ngũ cán bộ các cấp.

Chỉ đạo các đơn vị chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, đẩy mạnh thực hiện các mô hình như: “Lá thư từ Sư đoàn 3 Sao Vàng”, “Tổ 3 người cùng tiến”, “Đồng hành cùng chiến sĩ”... Thông qua đó, đội ngũ cán bộ các cấp nắm chắc diễn biến tư tưởng của bộ đội, từ đó tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy các cấp có những biện pháp giải quyết tình huống tư tưởng phát sinh, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo qdnd.vn